Cột Cờ Lũng Cú - Chót Vót Đỉnh Cực Bắc Tổ Quốc

Cột cờ Lũng Cú, đánh dấu điểm cực Bắc của đất nước ta. Với người dân địa phương, cột cờ Lũng Cú được xem như là một “chứng nhân” lịch sử lâu đời và là điểm tham quan không thể bỏ qua với du khách trong ngoài nước.

Giá Vé Cột Cờ Lũng Cú - Hà Giang Cập Nhật 2021

CỘT CỜ LŨNG CÚ - HÀ GIANG
Vé tham quan25.000 vnđ/người

Cột cờ lũng cú ở đâu

Lũng Cú là cực Bắc của nước ta với vĩ độ 23023’B, thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Cột cờ Lũng Cú nằm cách điểm cực Bắc này khoảng hai cây số, nằm trên đỉnh Lũng Cú và có độ cao khoảng 1.470 mét so với mực nước biển. Con đường để đặt chân đến điểm cực Bắc của Tổ quốc không hề giản đơn. Đường lên Cột cờ quốc gia Lũng Cú được xây dựng với tổng số 839 bậc thang, chia làm 3 chặng. Với chặng đầu tiên là 425 bậc, kéo dài từ chân núi lên vị trí nhà chờ.

Hành trình khám phá Cột cờ Lũng Cú

Tiếp đến gồm 279 bậc, từ vị trí nhà chờ lên đến chân cột cờ. Chặng cuối cùng chính là từ chân cột cờ, men theo những nấc thang hình xoắn ốc để đặt chân lên đỉnh cột cờ với 135 bậc. Chinh phục được con đường gian nan này sẽ là một phần quà do “Mẹ” thiên nhiên ban tặng. Phóng tầm mắt từ nơi cột cờ này xuống bên dưới, bạn sẽ cảm nhận được sự sắc màu của cuộc sống, vô cùng tươi mới và căng tràn nhựa sống, từ những áng mây trôi lững lờ, non nước trùng điệp, đến từng cánh ruộng bậc thang thẳng tắp nhau. Chúng cùng nhau vẽ nên một bức thuỷ mặc mang đậm màu sắc của vùng cao Tây Bắc.

Ngược dòng lịch sử một chút về triều đại nhà Lý, tại đỉnh núi Rồng, Lý Thường Kiệt đã cho người xây dựng cột cờ bằng cây sa mộc và treo lên đấy một lá cờ, đó là thời điểm ông hội quân nhằm trấn ải biên thuỳ. Từ lúc đó, vị trí này được nhân dân xem như một cột mốc cao nhất đánh dấu biên cương. Trải qua những giông tố, chiến tranh và đến mãi sau này, lá cờ luôn được các chiến sĩ, bộ đội biên phòng và nhân dân các dân tộc nơi đây duy trì, bảo vệ.

Mãi đến thời Pháp thuộc vào năm 1887, cột cờ này được xây dựng lại. Một lần trùng tu đặc biệt thường được nhắc đến là năm 2002, cột cờ được dựng cao khoảng 20 mét, chân và bệ cột có hình lục lăng và dưới chân cột là sáu phù điêu có họa tiết bề mặt trống đồng Đông Sơn. Trên đỉnh cột là cán cờ cao cắm quốc kỳ có tổng diện tích rộng 54 mét vuông, tượng trưng cho 54 dân tộc của Việt Nam. Sau đó, đến năm 2010, nằm trong hoạt động chào mừng “Ngàn năm Thăng Long” của Hà Giang, Ủy ban nhân dân huyện Đồng Văn đã cho tiến hành khởi công trùng tu, nâng cấp cột cờ quốc gia Lũng Cú mới ngay tại vị trí cũ.

Hiện nay, nằm dưới chân núi là đồn Biên phòng Lũng Cú, cách cột cờ gần nửa cây số, có nhiệm vụ chính là bảo vệ 25,5 km đường biên giới Lũng Cú giáp Trung Quốc. Theo những lời kể truyền miệng, tại địa điểm dựng đồn biên phòng này, từ thời Tây Sơn sau khi chiến thắng quân Bắc xâm lăng, Quang Trung đã cho đặt chiếc trống đồng rất lớn và cứ mỗi canh giờ trôi qua, tiếng trống lại vang lên ba hồi như một lời khẳng định về chủ quyền của đất nước.

Ngoài nhiệm vụ chính bảo vệ đường biên giới lãnh thổ, nơi đây còn có một trạm mang nhiệm vụ là bảo vệ lá cờ được treo. Định kỳ một tuần hoặc chậm trễ nhất là mười ngày, các anh cán bộ tại trạm phải thay lá cờ một lần. Theo các anh, bởi sức gió trên đỉnh núi Rồng vô cùng mạnh mẽ và khắc nghiệt mà lá cờ Tổ quốc rất dễ hư hỏng. Các anh còn chia sẻ thêm, trong trạm có một “hằng hà sa số” lá cờ đỏ sao vàng để dự trữ và thay mới cho những lá đã cũ hoặc không thể dùng được nữa.

Hình ảnh nổi bật