Đền Ngọc Sơn - Thắng Cảnh Văn Hiến Giữa Lòng Thủ Đô

Đền Ngọc Sơn Hà Nội - Quần thể di tích nằm trên đảo Ngọc trong lòng hồ Hoàn Kiếm, không chỉ sở hữu kiến trúc hình chữ Tam độc đáo mà còn là biểu tượng văn hóa tâm linh nổi tiếng của Hà Nội. Cùng Findtour khám phá nét đặc trưng nổi bật trong kiến trúc Đền Ngọc Sơn và giá vé Đền Ngọc Sơn bao nhiêu nhé!

Giá vé Đền Ngọc Sơn Hà Nội [Mới 2023]

Vé người lớnVé sinh viên [Trình thẻ SV] Vé trẻ em [Dưới 15 tuổi]

30.000 VND

15.000 VND Miễn phí

Xem thêm: Tour du lịch Nha Trang giá rẻ cực HOT

Đôi nét về Đền Ngọc Sơn Hà Nội

Đền Ngọc Sơn nằm ở đảo Ngọc ngay trong lòng hồ Hoàn Kiếm, được xây dựng vào thế kỉ thứ 19. Xưa kia, đây vốn là ngôi đền thờ Quan đế để trấn áp những điều ác, sau nơi này được đổi thành chùa thờ Phật, cuối cùng lại được tu sửa thành ngôi đền như ngày nay.

Cổng vào Đền Ngọc Sơn Hà Nội

Kiến trúc của đền Ngọc Sơn thể hiện khá rõ nét sự hòa hợp về tôn giáo qua nghìn năm văn hiến, một điển hình về không gian và kiến trúc tuyệt tác. Được xây dựng theo kiến trúc hình chữ Tam, đền Ngọc Sơn là nơi thờ thần Văn Xương Đế Quân (chủ quản văn chương, khoa cử) và thờ đức thánh Trần Hưng Đạo. Ngoài ra, nơi đây cũng thờ Phật A-di-đà, Lã Động Tân, Quan Vân Trường. Qua đó, thể hiện rất rõ quan niệm “tam giáo đồng nguyên” của người Việt với ý nghĩa đoàn kết, hòa hợp tôn giáo. Sự hòa hợp này không chỉ thể hiện rõ ở việc thờ cúng mà còn trong cả kiến trúc, xây dựng, hệ thống câu đối, hoành phi, vật bài trí ở đền Ngọc Sơn Hà Nội.

Cổng Hổ Rồng Đền Ngọc Sơn Hà Nội

Xem thêm: Thuê xe du lịch Nha Trang giá rẻ - uy tín [4 - 45 chỗ]

Cách di chuyển tới Đền Ngọc Sơn Hà Nội

Nằm ngay trong khu vực trung tâm nội thành của Hà Nội nên việc di chuyển tới Đền Ngọc Sơn tương đối dễ dàng. Với xe buýt, bạn có thể lựa chọn những tuyến buýt sau:

  • Tuyến 08: xuất phát từ bến Long Biên.
  • Tuyến 14: xuất phát từ Cổ Nhuế.
  • Tuyến 31: xuất phát từ Đại học Bách Khoa.
  • Tuyến 36: xuất phát từ điểm trung chuyển Long Biên.

Bên trong Đền Ngọc Sơn Hà Nội

Với xe máy sẽ có rất nhiều sự lựa chọn để di chuyển, phụ thuộc vào địa điểm mà bạn đang ở hiện tại. Bạn chỉ cần nhớ những con phố huyết mạch của thành phố rồi đi là sẽ tới. Hiện tại các ứng dụng chỉ đường như Google map đã ngày càng trở nên thông dụng giúp bạn có thể thuận tiện hơn trong việc đi lại. Hoặc nếu muốn đơn giản hơn thì bạn có thể lựa chọn taxi, vừa chủ động mà lại không lo lắng việc không biết đường.

Xem thêm: Xe đưa đón sân bay Cam Ranh - Nha Trang [4 - 45 chỗ]

Có gì ở Đền Ngọc Sơn Hà Nội?

Ngay bên ngoài cửa Đền Ngọc Sơn, hình ảnh Tháp Bút 5 tầng đá với phần ngọn tháp như một cây bút lông dựng ngược vô cùng ấn tượng. Tháp được xây dựng trên núi Ngọc Bội, trước kia là núi Độc Tôn theo ý tưởng của nhà nho Nguyễn Văn Siêu vào năm 1865. Trên Tháp Bút khắc 3 chữ “Tả Thanh Thiên” có nghĩa “Viết lên trời xanh” thể hiện hoài bão lớn lao của các bậc sĩ phu yêu nước thời bấy giờ.

Tháp Bút Đền Ngọc Sơn Hà Nội

Tiếp đến là đài Nghiên với nghiên mực bằng đá tạc theo hình nửa quả đào được đặt trên trụ khối hình hộp, có hình ba con ếch và một bài minh nói về công dụng của nghiên mực do tác giả Trần Văn Siêu soạn. Người đời sau ca ngợi là Nhất đài Phương Đình bút.

Đài Nghiên Đền Ngọc Sơn Hà Nội

Sau khi mua vé xong, muốn vào Đền Ngọc Sơn, bạn sẽ phải đi qua cầu Thê Húc. Cây cầu có màu đỏ phần chân được tạo nên từ những chiếc trụ lớn. Tên của cầu là Thê Húc mang ý nghĩa “Nơi đón ánh sáng mặt trời lúc sáng sớm” hay “Ngưng tụ hào quang”.

Cầu Thê Húc Đền Ngọc Sơn Hà Nội

Xem thêm: Combo du lịch giá rẻ HOT 2023

Đi vào bên trong Đền Ngọc Sơn, bạn sẽ được tham quan 2 khu đền chính là 2 khu đền thờ 2 vị thần Văn Xương Đế Quân và đức thánh Trần Hưng Đạo. Hai ngôi đền mang đặc trưng của phong cách kiến trúc của những ngôi chùa ở Bắc Bộ. Trong 2 ngôi đền là 2 bức tượng lớn, bức tượng đức thánh Trần được đặt ở hậu cung với bệ đá cao hơn 1 mét, và tượng thần Văn Xương tay cầm bút lông với dáng vẻ đầy thư thái, thanh tao.

Tượng thần Văn Xương Đế Quân

Bên cạnh khu đền thờ 2 vị thần thì còn có một nơi đặc biệt mà du khách khi đến Đền Ngọc Sơn cũng phải trầm trồ, đó là khu vực đặt tủ kính giữ tiêu bản của rùa Hồ Gươm. Hình ảnh cụ rùa trang nghiêm với tầm vóc to lớn kì lạ sẽ khiến bạn khi du lịch tới Đền Ngọc Sơn Hà Nội cũng phải tò mò và ghé xem một lần.

Tiêu bản rùa Hồ Gươm Đền Ngọc Sơn Hà Nội

Sự kết hợp giữa hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn đã tạo thành một tổng thể kiến trúc Nhân – Thiên hợp nhất, hình thành một vẻ đẹp cổ kính, hài hoà cho hồ và đền, gợi nên cảm giác chan hoà giữa con người và thiên nhiên. Đền Ngọc Sơn và hồ Hoàn Kiếm đã trở thành những chứng tích gợi lại những kỷ niệm xưa về lịch sử dân tộc, thức tỉnh niềm tự hào, yêu nước chính đáng cũng như tâm linh, ý thức mỗi người dân Việt Nam trước sự trường tồn của dân tộc.

Hồ Hoàn Kiếm và Đền Ngọc Sơn Hà Nội

Đến đây, có lẽ bạn đã biết được Đền Ngọc Sơn Hà Nội có gì nổi bật, có gì độc đáo, giá vé Đền Ngọc Sơn bao nhiêu? Để biết thêm nhiều điều thú vị về Hà Nội cũng như các kinh nghiệm du lịch, mẹo du lịch cùng những địa điểm hấp dẫn khác, đọc thêm tại Cẩm nang du lịch.

Du lịch Hà Nội còn có những điểm đến nào? Giá vé ra sao? Xem thêm ở Tổng hợp vé tham quan du lịch Hà Nội.

Cùng Findtour du lịch Hà Nội không cần phải vội!

Hình ảnh nổi bật