Đền Quán Thánh - Thăng Long Tứ Trấn Hà Nội

Đền Quán Thánh Hà Nội là danh lam thắng cảnh và là di tích văn hoá, lịch sử nổi tiếng thuộc “Thăng Long tứ trấn”, một trong bốn ngôi đền linh thiêng bảo vệ cho mảnh đất Thăng Long kinh kỳ. Với kiến trúc mang phong cách Trung Quốc, có giá trị nghệ thuật cao tạo nên không gian cổ kính nhờ vào bàn tay tài hoa của các nghệ nhân Việt Nam cách đây 3 thế kỷ. Cùng Findtour khám phá nét đặc sắc của đền thờ Quán Thánh và giá vé đền Quán Thánh mới nhất nhé!

Giá vé đền Quán Thánh Hà Nội [Mới 2023]

Bảng giá vé đền Quán Thánh mới nhất

Vé người lớnVé trẻ em

10.000 VND

Miễn phí

Xem thêm: Tour du lịch Nha Trang giá rẻ cực HOT

Khám phá kiến trúc cổ kính của đền Quán Thánh Hà Nội

Đền Quán Thánh ở đâu? Thờ vị thần nào?

Đền Quán Thánh nằm ở ngã tư đường Thanh Niên, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội, đối diện Hồ Tây có không khí quanh năm mát mẻ. Theo tư liệu cũ, ngôi Đền được xây dựng vào những năm đầu khi Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long. Năm 1823, Vua Minh Mạng lên ngôi đổi tên Đền thành Trấn Vũ Quán. Đến đời vua Thiệu Trị năm 1842 đổi tên là Đền Quán Thánh như hiện nay. Trong Đền thờ Huyền Thiên Trấn Vũ – một vị thần trấn giữ phía Bắc kinh thành Thăng Long xưa.

Cổng Đền Quán Thánh Hà Nội

Xem thêm: Thuê xe du lịch Nha Trang giá rẻ - uy tín [4 - 45 chỗ]

Truyền thuyết về đền Quán Thánh

Trong sự tích xưa, Huyền Thiên Trấn Vũ là vị thần trấn quản phương Bắc giúp dân Thăng Long trừ tà ma, yêu quái: trừ rùa thành tinh ở đời Hùng Vương 14, trừ cáo chín đuôi ở Tây Hồ, giúp An Dương Vương trừ gà trắng tinh xây thành Cổ Loa và diệt hồ ly tinh trên sông Hồng đời vua Lý Thánh Tông,... Đến thời nhà Lê, mỗi khi có hạn hán, các vị vua cũng thường đến đền Quán Thánh để cầu mưa.

Bên trong Đền Quán Thánh Hà Nội

Cả hai tên gọi của đền đền Quán Thánh đều có từ “Quán” nằm trong từ “Đạo Quán”, là nơi thờ tự của Đạo Giáo. Đền Quán Thánh đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia cùng với Chùa Trấn Quốc vào năm 1962.

Xem thêm: Xe đưa đón sân bay Cam Ranh - Nha Trang [4 - 45 chỗ]

Kiến trúc cổ kính đền Quán Thánh có gì đặc sắc?

Ngay từ cổng vào, bạn sẽ bị ấn tượng bởi bốn cột trụ được trang trí với tượng hình phượng hoàng đấu lưng nhau và hai bên là các bức bình phong cổ vô cùng độc đáo và thu hút.

Cổng vào Đền Quán Thánh Hà Nội

Bước vào bên trong, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước không gian cổ kính của cổng tam quan, sân, ba lớp nhà Tiền tế – Trung tế – Hậu cung theo phong cách kiến trúc từ Trung Quốc. Những mảnh chạm khắc trên gỗ vô cùng độc đáo bên trong không gian hài hoà, kiến trúc trong đền có giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ cực kì cao.

Chạm khắc gỗ trong Đền Quán Thánh Hà Nội

Xem thêm: Combo du lịch giá rẻ HOT 2023

Nổi bật nhất trong đền Quán Thánh phải kể tới là pho tượng Huyền Thiên Trấn Vũ được đúc bằng đồng đen với chiều cao gần 4m và nặng khoảng 4 tấn trên tảng đá cẩm thạch cao hơn 1m. Tượng có khuôn mặt vuông chữ điền uy nghiêm nhưng hiền hậu, bình thản với đôi mắt nhìn thẳng. Đây là một công trình nghệ thuật độc đáo cũng phần nào khẳng định sự khéo léo và tài hoa trong kỹ thuật tạc tượng, đúc đồng của các nghệ nhân Việt Nam cách đây 3 thế kỷ.

Tượng Huyền Thiên Trấn Vũ trong Đền Quán Thánh Hà Nội

Pho tượng được đặt ở khu vực Hậu cung. Mỗi dịp đầu tháng hoặc lễ Tết, người người lại nô nức đến đền Quán Thánh để cầu sức khỏe, bình an và tài lộc. Tương truyền rằng nếu dùng tay phải xoa vào chân trái của tượng Huyền Thiên Trấn Vũ thì người xoa sẽ nhận được nhiều may mắn và suôn sẻ.

Cầu bình an tại Đền Quán Thánh Hà Nội

Ngoài ra, lễ hội đền Quán Thánh cũng được diễn ra hàng năm vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch thu hút đông đảo người dân đến dâng hương, tế lễ và cầu bình an.

Biển đồng Đền Quán Thánh Hà Nội

Đến đây, có lẽ bạn đã biết được Đền Quán Thánh Hà Nội ở đâu, có truyền thuyết gì, có gì đặc sắc, giá vé Đền Quán Thánh mới nhất bao nhiêu? Nếu có dịp đến du lịch Hà Nội, du khách đừng bỏ qua di tích Đền Quán Thánh để khám phá những giá trị lịch sử, văn hoá và kiến trúc độc đáo cổ xưa. Để biết thêm nhiều điều thú vị về Hà Nội cũng như các kinh nghiệm du lịch, mẹo du lịch cùng những địa điểm hấp dẫn khác, đọc thêm tại Cẩm nang du lịch.

Du lịch Hà Nội còn có những điểm đến nào? Giá vé ra sao? Xem thêm ở Tổng hợp vé tham quan du lịch Hà Nội.

Cùng Findtour du lịch Hà Nội không cần phải vội!

Hình ảnh nổi bật