Đình Vạn Thủy Tú - Nét Đẹp Nghi Lễ Biển Mũi Né

Đình Vạn Thủy Tú gắn liền với lịch sử hình thành thành phố Phan Thiết và tỉnh Bình Thuận của lớp ngư dân đầu tiên vào khai phá xây dựng nên một vùng biển “trên bến dưới thuyền” với ngành nghề truyền đánh bắt hải sản và chế biến nước mắm truyền thống nổi tiếng xưa nay.

Giá Vé Dinh Vạn Thủy Tú - Mũi Né Cập Nhật 2021

ĐÌNH VẠN THỦY TÚ - MŨI NÉ
Vé tham quan10.000 vnđ/người

Đình Vạn Thủy Tú ở đâu?

Dinh Vạn Thủy Tú tọa lạc trên đường Ngư Ông, thuộc phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết.

Về Đình Vạn Thủy Tú

Con đường ngày nay và bến cá trước đây mang tên Ngư Ông thể hiện ý nghĩa lịch sử gắn bó giữa Ông Nam Hải với ngư nghiệp địa phương: niềm tôn kính của ngư dân cũng như niềm tin vào sự phù trợ của ông Nam Hải.

Lịch sử hình thành Vạn Thủy Tú gắn liền với lịch sử hình thành thành phố Phan Thiết và tỉnh Bình Thuận của lớp ngư dân đầu tiên vào khai phá xây dựng nên một vùng biển “trên bến dưới thuyền” với ngành nghề truyền đánh bắt hải sản và chế biến nước mắm truyền thống nổi tiếng xưa nay.

Đến với Dinh Vạn Thủy Tú, khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc vô cùng độc đáo của vạn cổ xưa này. Đền thờ chính điện, nhà Tiền Hiền, Võ Ca được sắp xếp theo hình chữ Tam quay mặt về hướng Đông. Thời điểm ban đầu, khi vừa mới xây xong, cửa vãn được kề sát biển, nhưng cho đến nay bờ biển đã cách xa cửa khoảng 100m. Bên trong vạn vẫn còn lưu giữ lại rất nhiều di sản Hán – Nôm, với hoành phi, câu đối được tạc trên đại hồng chung.


Tại đây, hương án chính giữa đình thờ Nam Hải cự tộc Ngọc Lân tôn thần, bên trái thờ Thủy Long Thánh Phi nương nương, bên phải thờ Thái Hiệu tôn sư, ngay cạnh chính điện còn có miếu thờ Quan Thánh. Phía sau đình là phòng lưu trữ và là nơi bảo tồn chừng 600 bộ thi hài của các “Ông”, “Bà”, “Cậu” là những hải thần phò trợ, cứu mạng người đi biển theo quan niệm của ngư dân.

Hình ảnh nổi bật