Văn Miếu Quốc Tử Giám - Khai Sinh Nhân Kiệt Việt

Quốc Tử Giám là địa điểm thu hút rất đông khách du lịch đến Hà Nội. Không chỉ là nhân chứng lịch sử ngàn năm của thủ đô Hà Nội, Quốc Tử Giám còn là ngôi trường “khai sinh” ra rất nhiều nhân tài tuấn kiệt cho đất nước.

Giá Vé Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội Cập Nhật 2021

VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM - HÀ NỘI
Vé vào cổng30.000 vnđ/vé
Trẻ em 15.000 vnđ/vé

Thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn miếu Quốc Tử Giám nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, tại số 58 – Quốc Tử Giám. Du khách muốn đến tham quan văn miếu Quốc Tử Giám có thể đi taxi hoặc xe buýt, thời gian di chuyển khoảng 10 phút.

Khuôn viên Văn Miếu Quốc Tử Giám rất rộng lớn, được chia thành 5 khu vực kết nối với nhau qua trục đường thần đạo nối từ đầu đến cuối khuôn viên. Đi theo con đường thần đạo này, du khách sẽ được khám phá hết các công trình độc đáo của Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Cửa vào Văn Miếu Quốc Tử Giám nằm ngay cổng Tam Quan (có 3 cửa, cửa ở giữa cao to và xây 2 tầng). Tiến vào cổng Tam Quan là khu nhập đạo, du khách đi thẳng vào sẽ tới cổng thứ 2, gọi là Đại Trung Môn. Sau khi tham quan Đại Trung Môn, du khách đi thẳng một lúc sẽ tới Khuê Văn Các – một công trình biểu tượng của Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Với ý nghĩ tượng trưng cho sự phát triển của nền giáo dục, Khuê Văn Các là nơi thu hút rất nhiều khách du lịch tới tham quan. Đi vào Khuê Văn Các, du khách sẽ thấy 2 cổng nhỏ tên Bí Văn và Súc Văn. Hai cửa nhỏ này cùng với gác của Khuê Văn Các đều dẫn du khách tới một địa điểm tham quan duy nhất đó chính là giếng Thiên Quang và khu vực bia tiến sĩ.

Đây là một khu vực khá rộng lớn, lấy giếng Thiên Quang làm trung tâm, 2 bên là khu nhà để bia tiến sĩ, mỗi bên là 41 tấm bia dựng thành 2 hàng ngang quay hướng giếng Thiên Quang.

Sau khi tham quan khu vực thứ 3, du khách phải bước qua cửa Đại Thành mới có thể đến được khu vực chính của khu di tích Quốc Tử Giám, tên là Đại Bái Đường. Sau Đại Bái Đường là tòa Thượng Điện kín đáo hơn thờ những vị Tổ Đạo Nho. Gian giữa thờ Khổng Tử, bên trái thờ Tăng Tử và Mạnh Tử, bên phải thờ Nhan Tử và Tử Tư.

Đây là một khu vực thờ phụng nên du khách phải giữ im lặng khi tham quan nơi này.

Cuối con đường là Đền Khải Thánh, xưa vốn là Quốc Tử Giám bao gồm giảng đường, thư viện và tạm xá. Khi xưa đây là nơi giảng bài cho giám sinh, nay nơi này là khu vực đặt tượng thờ 3 vua nhà Lý và Tư Nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An.

Một số lưu ý khi tham quan Văn miếu

Theo những kinh nghiệm đi du lịch Hà Nội, vì đây là khu vực di tích quốc gia nên du khách cần tôn trọng quy định nơi đây, không phá hoại cảnh quan và hiện vật bên trong di tích.

Nên giữ thái độ nghiêm trang, khi vào khu thờ tự hay khu dâng hương.

Giữ gìn về sinh chung cho khu di tích.

Hình ảnh nổi bật