Findtour.vn - Website đặt dịch vụ du lịch trực tuyến tại Việt Nam
Cẩm nang du lịch
Liên hệ
chua-long-son-nha-trang-banner.jpg

Khám Phá Bí Ẩn Chùa Long Sơn Nha Trang

Với hơn trăm năm lịch sử trong mình, Chùa Long Sơn từ lâu đã trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách đến với Nha Trang. Findtour.vn cùng bạn chia sẻ những hiểu biết thú vị về ngôi chùa cổ kính sở hữu nhiều kỷ lục của Việt Nam nhé.

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]
  • Đường lên Chùa Long Sơn đi như thế nào?
  • Chùa Long Sơn với hơn trăm năm lịch sử
  • Khám phá khuôn viên Ngôi Chùa Long Sơn đầy dấu vết năm tháng

Chùa Long Sơn Nha Trang - Top View Bí Ẩn

Viếng chùa Long Sơn tại Nha Trang

Đường lên Chùa Long Sơn đi như thế nào?

Chùa Long Sơn hay còn gọi là Chùa Phật Trắng trước có tên là Đằng Long Tự, chùa có khuôn viên rộng bao phủ ngọn đồi độc đáo giữa lòng thành phố Nha Trang tại số 22 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, dưới chân đồi Trại Thủy, Nha Trang.

Viếng chùa Long Sơn tại Nha Trang

Bạn có thể trông thấy ngôi chùa từ xa với biểu tượng là bức tượng phật màu trắng khổng lồ, uy nghiêm.

Chùa Long Sơn với hơn trăm năm lịch sử

Chùa Long Sơn do nhà Hoà thượng Thích Ngộ Trí (sinh năm 1856), húy thượng Phổ hạ Trí, thế danh là Nguyễn Tám Văn Nghi, theo dòng Thiền Lâm tế đời thứ 39 khai sơn sáng lập năm 1886 với tên gọi là Đằng Long Tự. Ban đầu chùa chỉ là một căn nhà tranh nằm tại đỉnh đồi Trại Thủy(nơi đặt tượng Phật Trắng hiện nay). Năm 1900, chùa bị sập sau một cơn bão, nên Tổ khai sơn quyết định dời xuống chân núi và đổi tên chùa thành Long Sơn tự.

Viếng chùa Long Sơn tại Nha Trang

Năm 1936, theo di nguyện của Tổ Ngộ Chí, chùa được tiến cúng cho Hội An Nam Phật Học để làm trụ sở chấn hưng Phật giáo Khánh Hòa, đến nay vẫn còn là trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa. Năm 1938 năm Bảo Đại thứ 14, chùa được phong "Sắc tứ Long Sơn Tự".

Năm 1941 chùa được trùng tu do Hội trưởng Tôn Thất Quyền và Phật tử Võ Đình Thụy phát tâm xây dựng. Năm 1968, chùa bị sạt mái ngói do chiến tranh. Năm 1971, Thượng tọa Thích Thiện Bình đứng ra trùng tu chùa và cho đến năm 1975, việc trùng tu mới thực hiện được 60% theo bản thiết kế của kiến trúc sư Võ Đình Diệp.

Khám phá khuôn viên Ngôi Chùa Long Sơn đầy dấu vết năm tháng

Trên đường lên đỉnh đồi Trại Thuỷ, ở điểm dừng chân thứ nhất tại bậc thứ 44, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn làm bằng đá hoa cương trên nền một bức phù điêu được chạm khắc tinh xảo, mô tả cảnh 49 đệ tử của Đức Phật hội tụ về trong ngày Phật nhập diệt.

Viếng chùa Long Sơn tại Nha Trang

Đến điểm dừng chân thứ 2 là một tháp chuông với quả Đại hồng chung nặng 1500kg do phật tử ở Huế tặng chùa vào năm 2002. Tiếng chuông vang vọng giữa núi rừng bao la khiến cho lòng người trở nên sâu lắng, cảnh vật dường như càng tĩnh lặng hơn trong không gian uy nghiêm, bình yên và an lạc nơi cửa Phật.

Viếng chùa Long Sơn tại Nha Trang

Sau khi leo 193 bậc tam cấp để lên được đỉnh đồi, cuối cùng bạn cũng được chiêm ngưỡng bức tượng Kim Thân Phật Tổ màu trắng uy nghi đang ngồi thuyết pháp giữa không gian trời xanh mây trắng khoáng đạt mênh mông, an nhiên tự tại như một biểu tượng của Nha Trang. Tượng được đặt trên một đài sen lớn và nổi bật giữa không gian chùa Long Sơn.

Viếng chùa Long Sơn tại Nha Trang

Ngoài pho tượng Phật trắng khổng lồ, Chùa Long Sơn còn mang nét kiến trúc độc đáo với những chi tiết chạm khắc tinh xảo, tinh tế trên mái chùa. Sự hài hoà giữa công trình kiến trúc đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên xung quanh của những vườn cây xanh mướt toả bóng mát và những dãy núi cao vững chãi phía xa đã tạo cho du khách cảm giác vô cùng trong lành và mát mẻ. Chùa Long Sơn với kiến trúc độc đáo toạ lạc trong không gian thiên nhiên hài hoà, xanh mát.

Viếng chùa Long Sơn tại Nha Trang

Ở trên độ cao lý tưởng này, bạn dễ dàng nhìn ngắm toàn cảnh thành phố Nha Trang xinh đẹp, từ biển đảo cho đến cảnh thiên nhiên rừng núi bao la bạt ngàn được thu gọn vào trong tầm mắt hoàn toàn. Giữa chốn tâm linh phảng phất những làn gió nhẹ man mát lan toả hương vị của đất trời.

Đã in dấu chân đến ngôi chùa Long Sơn cổ kính giữa lòng phố biển Nha Trang và khám phá hết những nét đẹp bí ẩn của chùa, hãy để lại bình luận và cảm nghỉ của bạn bên dưới, chia sẻ thật nhiều cảm xúc với cộng đồng Findtour.vn bạn nhé!

Bài viết liên quan