Findtour.vn - Website đặt dịch vụ du lịch trực tuyến tại Việt Nam
Cẩm nang du lịch
Liên hệ
dao-yen-nha-trang-banner.jpg

Đảo Yến Nha Trang Với Bãi Tắm Đôi "Gây Sốt"

Bãi Tắm Đôi tại Đảo Yến đang liên tục gây sốt trong thời gian gần đây. Du lịch Đảo yến - Hòn Nội có những điểm checkin thú vị nào? Bãi tắm ở đâu đẹp? Những hoạt động, trò chơi nào thú vị nhất? Findtour.vn chia sẻ đến bạn kinh nghiệm du lịch Đảo Yến - Hòn Nội.
NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]
  • Vài nét về Đảo Yến - Hòn Nội và tour du lịch đến đây
  • Bật mí nhỏ về chim yến và Sanest
  • Bãi tắm đôi đang "gây sốt" của Đảo Yến
  • Bữa trưa siêu chất lượng tại Đảo Yến
  • Những điều cần lưu ý khi đi tour Đảo Yến

Hành trình đến Đảo Yến Nha Trang - Hòn Nội

Đảo Yến với bãi tắm đôi độc lạ của Nha Trang

Vài nét về Đảo Yến - Hòn Nội và tour du lịch đến đây

Tour khởi hành hàng ngày vào 7h30 sáng tại cảng du lịch Sannest đối với tàu gỗ và 8h30 đối với cano (từ ngày 4/ 7/ 219 Sanest đưa cano vào phục vụ du khách).

Du khách lên tàu sẽ được phát áo phao, nước uống (01 lon yến Sanest và 01 chai nước suối Sanna 300ml), và một bánh mì sandwich kẹp thịt nguội ăn khá ổn. Đây là bữa sáng được bao gồm trong tour của Sanest. Ngoài ra trước khi lên tàu, các hành khách phải đi qua hai khay nhôm có chứa một loại dung dịch khử trùng màu hồng nhạt để tránh mang mầm bệnh lên đảo. Đây là biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho chim yến sau khi dịch cúm ở gia cầm bùng phát cách đây vài năm.

Đảo Yến với bãi tắm đôi độc lạ của Nha Trang

Đảo Yến – Hòn Nội là một cụm đảo thuộc Vịnh Cam Ranh nơi sinh sống và làm tổ của hàng ngàn các cá thể chim yến với trữ lượng yến thiên nhiên được khai thác lớn nhất Việt Nam. Hiện cụm đảo đang được quản lí, đầu tư và khai thác bởi công ty TNHH Nhà Nước Một Thành Viên Yến Sào Khánh Hòa. Do vậy bạn chỉ có thể đến Đảo Yến bằng tour tham quan của công ty Yến Sào Khánh Hòa.

Tiến gần cụm đảo và nhắm thẳng hướng Hòn Sam – nơi du khách sẽ dừng chân để tham quan cách yến sinh sống và làm tổ. Xa hơn đó một chút là Hòn Ngoại – đảo có hình cái chóp nón với hang yến tự nhiên lớn nhất Việt Nam. Tuy vậy không thể đưa đảo này vào khai thác du lịch vì nó rất khó tiếp cận, chỉ có nhân viên canh đảo và nhân viên thu hoạch yến của Sanest mới có thể vào. Hình ảnh hang yến được in trên lon Sannest mà chúng ta thường thấy chính là Hòn Ngoại.

Đảo Yến với bãi tắm đôi độc lạ của Nha Trang

Gần hơn, ngay sát bên Hòn Sam chính là Hòn Nội – nơi có bãi tắm đôi đẹp trứ danh. Ngoài ra xung quanh còn có nhiều đảo đá nhỏ rải rác khiến cho tổng thể cụm đỏa đảo nhìn rất hoành tráng và nổi bật.

Hang Yến ở Hòn Sam có diện tích khiêm tốn nhưng laị là hang lộ thiên và có đường đi vào nên rất dễ dàng cho du khách quan sát và chụp ảnh. Vì hang hẹp và nhỏ nên phải vào lần lượt từng nhóm 05 người. Các bạn lưu ý khi chụp ảnh ở đây thì nhớ tắt flash kẻo ảnh hưởng lới lũ chim.

Bật mí nhỏ về chim yến và Sanest

Sanest hiện đang khai thác và quản lí 38 đảo yến với 172 hang yến lớn nhỏ. Trong đó đưa vào tham quan 02 nơi là Đảo Yến – Hòn Nội và đảo Đông Tằm, tại đây có một nhà trú đông dành cho chim do Sanest xây dựng. Vào thời điểm 1994, Sanest có tiến hành kiểm đếm số lượng thì chỉ có khoảng 150 ngàn cá thể.

Đảo Yến với bãi tắm đôi độc lạ của Nha Trang

Đến năm 2015 thì số lượng này đã tăng lên được hơn 500 ngàn, gấp 03 lần so với 1994. Sở dĩ có được kết quả này là do trong quá trình quản lí, bên cạnh việc khai thác nguồn lợi từ yến thì Sanest cũng tạo điều kiện tốt nhất cho chim phát triển bằng cách chế tạo ra các lồng áp trứng. Sau khi chim con nở sẽ bắt đầu cho chúng tập ăn, tập bay, đợi khi cứng cáp thả về với tự nhiên.

Tính ra chi phí để nuôi một em chim như này là vào khoảng 600 ngàn và mỗi một năm Sanest thả từ 12 đến 15 ngàn con. Đi thêm tour này còn biết thêm một điều nữa về yến huyết. Yến huyết rất hiếm và chỉ có yến đảo mới có thể tạo ra tổ yến loại này. Hai yếu tố tạo ra màu đỏ trên yến huyết là do thức ăn và do trên vách đá nơi yến làm tổ có mạch sắt vi lượng thẩm thấu từ từ tạo ra màu đỏ.

Yến huyết đảo đúng bài sẽ không đều màu mà có chỗ đậm chỗ nhạt. Còn yến huyết không tự nhiên sẽ có màu đỏ đều và rất đẹp do được ngâm phân ure trong ba tháng hoặc là thuốc nhuộm. Trong số 172 hang mà Sanest quản lí thì chỉ có 02 hang là có khả năng tạo ra yến huyết mà thôi.

Đảo Yến với bãi tắm đôi độc lạ của Nha Trang

Sau khi ngắm chim yến xong thì các bạn có thể dành thời gian để ngắm hải âu. Hảu âu ở đây cực dạn người, trừ khi bạn chạy cái ào tới hù thì nó mới bay đi, không thì bọn chúng cứ bay lởn vởn, lòng vòng xung quanh trêu ngươi, hoặc đứng yên chóc mỏ cho bạn chụp hình. Cảnh tượng nguyên đàn hải âu chao liệng giữa biển trời xanh ngắt đẹp vô cùng tận. Đừng dại dột bỏ qua một background kì vĩ đầy chất drama này, hiếm có lắm vì không phải ở đâu cũng thấy được hải âu.

Để thuận tiện cho việc di chuyển của du khách và nhân viên làm việc tại đảo, Sanest xây dựng các tháp canh và cầu thang bằng tre vừa xinh, vừa yêu vừa thân thiện với môi trường và nhất là vô cùng hợp cảnh.

Đảo Yến với bãi tắm đôi độc lạ của Nha Trang

Còn nói về biển thì chao ôi đẹp lắm, đẹp lịm cả tim. Dân biển chính hiệu Nha Trang nhìn còn phát cuồng huống chi mấy bạn ở nơi khác tới, chắc không kìm lòng được mà nhảy ùm xuống luôn quá. Màu nước ở đây đẹp cực kì với nhiều tầng độ sâu sâu khác nhau tạo nên vô vàn cung bận của sắc xanh, nơi thì xanh ngọc, nơi thì xanh lam, lắm chỗ lại có màu xanh lục. Thích nhất là nước trong vắt không một tí rác nào, kích thích mắt người nhìn vô đối.

Bãi tắm đôi đang "gây sốt" của Đảo Yến

Bãi biển đôi nằm ở phía Tây Hòn Nội, trong khi khu vực phía đông là các vách đá cheo leo dựng đứng với vài hang yến và tháp canh của nhân viên Sannest. Toàn đảo có 02 cầu tàu, một cầu tàu đối diện với Hòn Sam dành cho các tàu nhỏ cập và một cầu tàu nằm trong hẻm núi, nơi có độ sâu tốt hơn dành để neo đậu các tàu gỗ cỡ lớn và tàu combosite.

Đảo Yến với bãi tắm đôi độc lạ của Nha Trang

Để quan sát được toàn cảnh khu du lịch và nhất là bãi biển đôi huyền thoại, các bạn phải vượt qua 220 bậc thang chinh phục núi Du Hạ cao 90m so với mặt nước biển. Tại đỉnh Du Hạ, có một ngôi tháp nhỏ thờ Phật và cột mốc tọa độ quốc gia, Nha Trang hình như chỉ có 02 nơi có đó là Hòn Nội và Bãi Bàng. Bạn nào khỏe thì nhớ leo lên đỉnh check in nha.

Có 02 lối để leo lên đỉnh Du Hạ, lối đầu tiên dài hơn là con đường có nhiều bậc thang và chòi gỗ ở gần cầu tàu nhỏ, lối thứ hai ngắn hơn là lối đi ngay sát bên hông nhà hàng. Cả hai lối đi này đều có chung điểm đến là ngôi nhà hình bát giác. Vậy nên nếu bạn các muốn quan sát toàn cảnh ở nhiều góc độ thì có thể đi lên ở lối số 01 và đi xuống ở lối số 02. Sau đó nghỉ ngơi rồi ra thẳng nhà hàng ăn trưa luôn là vừa vặn.

Đảo Yến với bãi tắm đôi độc lạ của Nha Trang

Từ đỉnh Du Hạ, Hòn Nội hiện lên đẹp ngỡ ngàng, bàng hoàng và ngây ngất, đẹp ngoài sức tưởng tượng. Với Bãi Tắm Đôi của Hòn Nội, tin tưởng dù bạn có là một nhiếp ảnh pro tới đâu cũng không bắt được hết vẻ đẹp bao la bát ngát của nó.

Bãi biển đôi: Nếu nhìn từ trên cao chúng ta sẽ đinh ninh rằng đó là một dải cát dài trắng xóa chia đôi con nước để tạo thành hai bờ. Nhưng thật ra con đường này được hình thành bởi cả cát lẫn xác san hô. San hô sau khi chết bị sóng biển thổi dạt vào đây bồi đắp nên con đường này, chia biển ra làm hai bãi, bên phải đươc gọi là bãi ngắn và bên trái là bãi dài.

Đảo Yến với bãi tắm đôi độc lạ của Nha Trang

Nước ở bãi dài khá nông, dẫu có bơi ra xa tít thì nước cũng chỉ cao ngang ngực. Bãi bên phải thì nước sâu hơn, và có san hô nên các bạn nào thích thì có thể snokel bên này để ngắm. Điểm cộng cho cả hai bên là nước trong xanh tuy màu có hơi khác, bãi dài thiên về xanh lam trong khi bãi ngắn thiên về xanh lục. Và điểm trừ là cả hai bãi đều có đá dưới đáy nên khá là đau chân.

Giữa hai bãi biển, Sanest cho dựng một số lều gỗ làm từ tre và lợp mái lá, nhìn thích vô cùng. Có lều nhỏ dành cho 02 người, có lều lớn dành cho nhiều người, lều nào cũng được trang bị chõng tre cho du khách ngồi nghỉ ngơi tắm nắng và thưởng biển. Giữa trưa mùa hè oi ả, tự tin trút bỏ những thứ phù phiếm trên người, để nắng vàng mật ong phủ đều lên da, lên tóc rồi thả lõng toàn thân.

Bữa trưa siêu chất lượng tại Đảo Yến

Mỗi bàn như vậy được set up cho 11 đến 12 người, nếu bạn muốn được phục vụ nhanh để có thời gian quay lại bãi biển vui chơi thì tranh thủ ngồi gom vào với các khách lẻ khác, vì họ chỉ dọn thức ăn lên khi bàn đủ người. Bữa trưa gồm có cơm trắng, tôm biển rim thịt ba chỉ, mực hấp gừng, canh chua cá bè, cá dìa nướng giấy bạc, rau cải xào tỏi. Món nào cũng ngon hết xẩy, giờ kể lại còn thòm thèm trong miệng.

Đảo Yến với bãi tắm đôi độc lạ của Nha Trang

Mực tươi nguyên, quết chút mắm gừng cho vào miệng giai dòn sần sật, thiệt ngọt, thiệt ngon. Cá dìa được ướp gia vị cay cay, thêm ít hành lá và hành củ đập dập , rồi nướng trong giấy bạc nên con cá còn ướt nước chứ không bị khô. Cho vào miệng từng thớ thịt nguyên lành, không bị bở rồi lùa thêm tí cơm trắng ăn cùng thì số dzách.

Tuyệt nhất là món canh chua cá bè. Cá bè ngon không kém gì cá mú, thịt mềm và béo. Cá cắt thành từng lát không mỏng không dày, nấu chua với thơm, cà chua chín đỏ, bạc hà, giá đỗ, rau muống chẻ sợi, và bắp còi (đậu bắp), nêm nếm gia vị đậm đà vừa miệng đúng kiểu miền trung. Nếu cho thêm ít ớt bột cay cay làm cho tô canh càng thêm tròn vị.

Những điều cần lưu ý khi đi tour Đảo Yến

Tour chỉ khai thác từ tháng 03 đến tháng 09 là thời gian đẹp nhất trong năm.

Mua vé: Trước đây tour này không phải muốn đi lúc nào cũng được. Đủ số lượng khách tàu mới khởi hành vì ít người biết đến. Nhưng từ 03 năm trở lại đây, khi Đảo Yến – Hòn Nội trở thành điểm đến hot hit thì cuối tuần lúc nào cũng không đủ vé bán vì số lượng bán ra hàng ngày có hạn (nhận đối đa 100 khách/ ngày). Do đó, nếu các bạn đến Nha Trang và dự định đi tour Đảo Yến – Hòn Nội vào dịp cuối tuần thì nên đặt vé trước càng sớm càng tốt.

Đảo Yến với bãi tắm đôi độc lạ của Nha Trang

Tour này không bao gồm xe trung chuyển nên khách phải tự di chuyển xuống cảng Cầu Đá rồi đến khu riêng của Sannest. Khu này nằm phía bên tay phải từ cổng chính đi vào, sát bên cảng của tụi Hòn Tằm.

Bạn nào say sóng thì nên uống thuốc trước 15p và đừng ngồi ở khu vực mũi tàu. Nếu say quá thì nên đi cano để rút ngắn thời gian di chuyển.

Khi chụp ảnh hang yến nhớ tắt flash.

Không vứt rác xuống biển và trên đảo, nhớ gom lại bỏ vào thùng rác hay nhờ nhân viên đảo thu dọn giúp.

Trang bị chống nắng thật kỹ cho tất cả các chuyến đi biển.

Trang bị đồ bơi, phao bơi, kính bơi, dụng cụ lặn nếu có.

Tour có nhận khách nước ngoài nhưng không nhận khách Trung Quốc.

Bạn đã trải nghiệm những cảm xúc tuyệt vời nhất tại Đảo Yến - Hòn Nội chưa nào, đừng quên để lại bình luận bên dưới, chia sẻ thật nhiều trải nghiệm cùng cộng đồng Findtour.vn bạn nhé!