Trải nghiệm lặn biển Nha Trang tại Hòn Mun

Hệ sinh thái san hô biển khổng lồ của Hòn Mun không bao giờ gây chán cho dù là những du khách tham gia lặn đi lặn lại nhiều lần. Findtour.vn cùng bạn khám phá thế giới dưới đáy biển Hòn Mun qua các chương trình lặn biển hấp dẫn cùng những kinh nghiệm hữu ích khi bạn tò mò về môn thể thao dưới nước này.

Khám phá đại dương Nha Trang - lặn biển Hòn Mun

Hòn Mun - Điểm du lịch lặn biển "nóng sốt" của Nha Trang

Toàn bộ khu bảo tồn Hòn Mun có tổng diện tích là 160 km2, trong đó 38 km2 là tổng diện tích của các hòn đảo, 122km2 là diện tích mặt biển. Nơi đây có nhiều hang động đá đen, hàng năm có chim yến về làm tổ. Hơn nữa, tại Hòn Mun có sự pha trộn của hai dòng nước lạnh và nóng. Dòng nước lạnh chảy từ phương Bắc xuống và dòng nước nóng chảy từ xích đạo. Do đó, du khách bơi thỉnh thoảng sẽ cảm nhận được dòng nước lạnh và có lúc bạn sẽ gặp dòng nước ấm.

Không phải dĩ nhiên Hòn Mun có tên là “ thủy cung” ở Đông Nam Á. Nơi đây có sinh vật biển rất đa dạng và phong phú và là khu bảo tồn biển đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam. Ở dưới độ sâu 10m, là nơi tập hợp của những rạn san hô cùng với rất nhiều loài cá đủ màu sắc và chủng loại.

Khám phá đại dương Nha Trang - lặn biển Hòn Mun

Tên là Hòn Mun vì có những vách mỏn đá nhô cao ở phía Đông Nam của đảo, vách dựng đứng hiểm trở tạo thành hang động, đặc biệt đá ở đây có màu đen tuyền như gỗ mun, rất hiếm gặp ở những nơi khác.

Trên thế giới có khoảng 2.000 loài san hô và sinh vật biển trong khi đó ở Hòn Mun đã có tới 1.500 và tìm thấy 340 trong tổng số hơn 800 loài san hô cứng trên thế giới. Ở độ sâu dưới 18m, không còn cảnh đẹp san hô, nhưng có rất nhiều hang động. Có nhiều hang sâu 10 – 15m, phải dùng đèn để quan sát những sinh vật biển chuyên sống trong bóng tối như tôm, mực, tôm hùm, cá đuối. Nơi đây được ví như một “bảo tàng sống: về các loài sinh vật biển ngay trong lòng đại dương.

Khám phá đại dương Nha Trang - lặn biển Hòn Mun

Du lịch Hòn Mun, du khách sẽ được mãn nhãn khi được lặn biển hoặc đi tàu đáy kính để ngắm nhìn các rạn san hô nhiều màu sắc với nhiều loài sinh vật khác nhau. Đây là một điểm đến lý tưởng của những ai yêu thích muốn tìm hiểu về biển.

Ngoài hoạt động lặn biển hay ngắm san hô bằng tàu đáy kính thì du khách có thể tham gia vào quầy bar nổi, đây là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch ở đảo Hòn Mun. Du khách có thể hòa mình vào dòng nước trong xanh mát lành hoặc ngắm nhìn cảnh biển thưởng thức ly rượu.

Khám phá đại dương Nha Trang - lặn biển Hòn Mun

Ở Hòn Mun có rất nhiều điểm lặn, mỗi điểm lặn phù hợp với từng trình độ lặn khác nhau. Đến Hòn Mun lặn rất thích vì độ sâu thỏa mái, khung cảnh bên dưới nước rất đẹp. Để đến được các điểm lặn ở Hòn Mun, quý khách cần đi thuyền ra biển, sau khi ra được một đoạn rồi mới nhảy xuống lặn. Ở Hòn Mun phù hợp với cả lặn bằng ống thở và lặn bằng bình khí vì độ sâu của nó đa dạng. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn một loại lặn hợp lý với khả năng của mình. Hòn Mun cũng là địa điểm có nhiều điểm lặn đẹp nhất ở vịnh Nha Trang.

Kinh nghiệm lặn biển Nha Trang hữu ích

Không chỉ đắm mình trong nắng gió biển trời, làn nước trong xanh của Nha Trang mà hoạt động vui chơi dưới nước đang thu hút bất kể ai tới đây, nhất là hành trình lặn ngắm biển Nha Trang.

Hoạt động lặn biển Nha Trang đang ngày càng thu hút du khách trong nước và quốc tế, đặc biệt là với những ai thích khám phá, mạo hiểm và tìm hiểu về đại dương. Nhưng để lặn biển Nha Trang không phải là điều dễ dàng mà cần có người hướng dẫn cũng như có một chút kinh nghiệm khi lặn.

Khám phá đại dương Nha Trang - lặn biển Hòn Mun

Các hình thức lặn biển

Snorkeling (bơi với mắt kính và ống thở): Đây là một trong những loại hình đơn giản nhất của lặn biển. Bạn sẽ chủ yếu bơi ở vùng nước nông, gần mặt nước. Bạn có thể ngắm nhìn những rặng san hô, những đàn cá nhiều màu sắc qua mắt kính bơi.

Scuba dive (lặn bình): bao gồm các loại hình như try dive, Discovery Scuba diving, Fun Dive.

Try dive (loại hình lặn biển ở Nha Trang cho những người mới bắt đầu): Còn được gọi là lặn thử, có thể nói đây là hình thức lặn phù hợp nhất với những người chưa đi lặn bao giờ hoặc những người chưa có bằng lặn. Độ sâu tối đa dành cho chương trình lặn thử là từ 3 – 6 m. Bạn đừng lo lắng về vấn đề xử lý tình huống khi xuống nước vì với dịch vụ này bạn sẽ luôn có một hướng dẫn viên đi kèm nên bạn có thể xuống sâu hơn một vài mét nữa.

Discovery Scuba diving: Có thể gọi, đây là mức độ 2 của lặn biển. Đây có thể coi là dịch vụ nâng cao hơn so với Try dive. Du khách sẽ được huấn luyện thêm những kỹ năng cơ bản dưới nước. Độ sâu tối đa mà dịch vụ lặn biển nâng cao này có thể đạt là 12m. Đây cũng là dịch vụ lặn biển Nha Trang thường xuyên được khách Tây lựa chọn nhiều hơn so với người Việt.

Fun Dive: Trong lặn biển, đây là mức độ cao nhất, những người có thể tham gia được Fun Drive đều đã có kinh nhiệm lặn biển lâu năm hoặc có bằng lặn chuyên nghiệp. Được coi như là chương trình lặn với chuyên môn cao, Fun Dive là hoạt động lặn biển thư giãn và tự do. Du khách có thể tự chọn độ sâu. Tuy nhiên lặn biển ở Nha Trang với dịch vụ Fun Dive phải có hướng dẫn trình độ dive master hoặc instructor đi kèm.

Khám phá đại dương Nha Trang - lặn biển Hòn Mun

Nếu như chưa bao giờ đi lặn biển ở Nha Trang thì bạn nên chọn Snorkeling (lặn với ống thở) hoặc Try dive. Trước khi lặn, cần hỏi kĩ người hướng dẫn những kỹ thuật cơ bản và những điều cần lưu ý. Khi xuống nước, nên đi sát người đi kèm, nếu cảm thấy có thể xuống sâu thêm và muốn xuống sâu hơn để ngăm cảnh dưới biển bạn có thể yêu cầu người đi kèm xuống cùng, tuyệt đối không được tách người đi kèm và tự xuống sâu, điều này vô cùng nguy hiểm. Hoạt động lặn biển này sẽ phù hợp hơn với những người biết bơi. Đặc biệt cần ghi nhớ những kí hiệu dưới nước để có thể giao tiếp được với người đi kèm.

Hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi lặn xuống

Sở hữu bãi biển tuyệt đẹp với nhiều hòn đảo lớn nhỏ đã là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho Nha Trang rồi. Cũng chính vì thế mà dịch vụ lặn ngắm biển ở đây phát triển. Nhưng không phải cứ thế mà lao xuống lặn như bạn nghĩ mà hãy dành lấy 5 – 10 phút làm quen với mặt biển, tâm trạng thoải mái, không căng thẳng, tập hít thở đều và chuẩn bị một tâm lý thật vững vàng trước khi sẵn sàng cho việc lặn.

Khám phá đại dương Nha Trang - lặn biển Hòn Mun

Nhưng quan trọng hơn là bạn cũng cần có 5 vật dụng cần thiết khi lặn gồm có: bộ áo lặn vừa với cơ thể, kính lặn chuyên dụng, mặt nạ vừa khuôn mặt, ống thông hơi đảm bảo việc thở khi lặn và không thể quên chân vịt vừa với cỡ chân. Chuẩn bị đủ những vật dụng trên chắc chắn là bạn đã yên tâm được một phần nào rồi.

Cố gắng ghi nhớ thời điểm lặn

Càng xuống sâu dưới biển, áp suất càng lớn nên để đảm bảo an toàn, du khách không nên lặn biển khi ăn quá no hoặc quá đói vì sẽ rất khó chịu, cảm giác buồn nôn và cơ thể mệt mỏi, khi đó lặn sẽ rất nguy hiểm. Nên nếu có kế hoạch đi lặn biển thì bạn nên lựa chọn chế độ ăn vừa phải.

Khám phá đại dương Nha Trang - lặn biển Hòn Mun

Thời điểm thích hợp để lặn biển Nha Trang là sau khi ăn khoảng 2 giờ đồng hồ thì nên lặn. Nhưng nếu cơ thể quá mệt mỏi hay quá sợ thì không nên lặn.

Lưu ý quan trọng khi lặn biển

Lặn biển vừa là một trải nghiệm thú vị, vừa mạo hiểm cho những ai thích khám phá đại dương nhưng cũng đừng chủ quan với một vài lưu ý quan trọng khi lặn biển Nha Trang để đảm bảo an toàn và có trải nghiệm tuyệt vời khi lặn biển.

Hoạt động lặn biển luôn có người hướng dẫn viên hướng dẫn rất chi tiết từ các khâu chuẩn bị cho đến khi lặn. Nhưng cũng nên lưu ý rằng không nên lặn một mình mà nên lặn cùng đoàn hay nhóm người. Với những ai lần đầu lặn cũng ghi nhớ rằng nên bơi thật chậm và không lặn quá sâu để điều hoà áp suất môi trường nước phía dưới.

Khám phá đại dương Nha Trang - lặn biển Hòn Mun

Ngoài ra, không nên uống rượu trước khi lặn. Sau khi lặn xong cách đơn giản để đỡ bị ù tai, du khách nên ngậm miệng, bịt chăt tai và thở nhẹ ra bằng mũi. Đặc biệt, nếu kỳ nghỉ du lịch không quá dài, du khách nên cân nhắc việc tham gia lặn vì sau khi lặn xong, bạn nên cần có 1 ngày nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi trước khi lên máy bay.

Những lưu ý này tuy đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng với bất kì ai đến lặn ngắm biển Nha Trang nên đừng bỏ qua những lưu ý nho nhỏ này nhé!

Bạn đã trải nghiệm những cảm xúc tuyệt vời khi lặn biển Nha Trang ở Hòn Mun chưa nào? Đừng quên để lại bình luận bên dưới, chia sẻ thật nhiều trải nghiệm cùng cộng đồng Findtour.vn bạn nhé!