Findtour.vn - Website đặt dịch vụ du lịch trực tuyến tại Việt Nam
Cẩm nang du lịch
Liên hệ
thap-ba-ponagar-nha-trang-banner.jpg

Tháp Bà Ponagar Nha Trang Di Tích Chăm Đẹp Nhất Việt Nam

Đền thờ Thiên Y Thánh Mẫu của người Chăm, còn được gọi là Tháp bà Ponagar với vị trí tuyệt đẹp bên cửa Sông Cái mộng mơ. Hãy cùng Findtour.vn đến thăm di tích văn hóa và tín ngưỡng của người Champa đẹp nhất và lớn nhất Việt Nam.

NỘI DUNG CHÍNH [Ẩn]
  • Tháp Bà Ponagar Nha Trang ở đâu & đi như thế nào?
  • Khám phá Tháp Bà Ponagar - Kiến trúc độc đáo của người Chăm
  • Truyền thuyết cuốn hút về Tháp Bà Ponagar

Tháp Bà Ponagar Nha Trang - Di Tích Chăm Lớn Nhất Việt Nam

Di tích lịch sử Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Tháp Bà Ponagar Nha Trang ở đâu & đi như thế nào?

Nằm ở Bắc cầu Xóm Bóng, Ngã 3 đường Tháp Bà, p.Vĩnh Phước. Bạn có thể trông thấy Tháp bà Ponaga từ cầu Trần Phú.

Di tích lịch sử Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Yang Po Inư Nagar hay Yang Pô Ana Gar (Inư, Ana trong tiếng Chăm, Eđê, Jarai theo âm cổ gốc có nghĩa là Mẹ) (tên đầy đủ là Po Inư Nagar, hay còn gọi là Po ANagar) là ngôi đền Chăm Pa nằm trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ cao khoảng 10-12 mét so với mực nước biển, ở cửa sông Cái (sông Nha Trang) tại Nha Trang, cách trung tâm thành phố khoảng 2 km về phía bắc, nay thuộc phường Vĩnh Phước.

Tên gọi "Tháp Po Nagar" được dùng để chỉ chung cả công trình kiến trúc này, nhưng thực ra nó là tên của ngọn tháp lớn nhất cao khoảng 23 mét.

Khám phá Tháp Bà Ponagar - Kiến trúc độc đáo của người Chăm

Công trình này được biết đến như một biểu tượng của văn hóa tín ngưỡng nổi bật của người dân nơi đây. Không những thế, nơi đây còn nằm trong danh sách những công trình kiến trúc văn hóa tín ngưỡng đồ sộ nhất sót lại của khu vực miền Trung nước ta.

Di tích lịch sử Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Nằm ngay sát khu trung tâm ở Nha Trang về hướng Bắc. Nên việc ghé thăm nơi này vô cùng thuận tiện. Cho đến nay, công trình này không còn giữ được nguyên vẹn những nét kiến trúc vốn có của mình nhưng tới đây du khách vẫn có thể dễ dàng nhận thấy công trình này được chia thành ba phần rõ rệt. Với tầng đầu tiên cũng chính là lối dẫn lên tháp chính với những bậc tam cấp.

Di tích lịch sử Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Tầng thứ hai hay còn có tên gọi khác là Mandapa, được tạm hiểu là nhà tĩnh tâm, nhà khách. Chính vì thế nơi này được chọn làm nơi để du khách tới đây nghỉ chân, và sửa sang lại quần áo, lễ vật trước khi dâng cúng. Một điều đặc biệt ở tầng này mà du khách dễ dàng nhận thấy đó là bốn hàng cột lớn hình bát giác được xây dọc hai bên mỗi bên 5 cột lớn và 6 cột nhỏ.

Di tích lịch sử Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Đi qua hai tầng trên du khách sẽ tới được Tháp Bà Ponagar. Cũng giống như các tòa tháp Chăm khác, công trình này cũng được xây dựng bằng gạch đỏ, gắn kết với nhau bằng một chất kết dính rất đặc biệt của người Chăm mà gần như không thế nhận ra sự hiện diện của chúng.

Di tích lịch sử Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Chiều cao của tháp chừng 23m, được chia thành 4 tầng, ở mỗi tầng này đều có kiểu thiết kế giống nhau với chủ đạo là những vị thần hay những linh vật của người Chăm cổ.

Truyền thuyết cuốn hút về Tháp Bà Ponagar

Nữ vương Po Ina Nagar (còn gọi là Yang Pô Nagara, Po Ana gar (ana trong tiếng Chăm Eđê, Jrai có nghĩa là Mẹ theo âm cổ) hay Bà Đen mà người Việt gọi là Thiên Y Thánh Mẫu Ana) là vị nữ thần được tạo nên bởi áng mây trời và bọt biển, người tạo dựng ra Trái Đất, sản sinh gỗ quý, cây cối và lúa gạo. Bà có 97 chồng, trong đó chỉ một mình Po Yan Amo là người có uy quyền và được tôn trọng hơn cả.

Di tích lịch sử Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Bà có 38 người con gái, tất cả đều hóa thân thành nữ thần, trong đó có ba người được người Chăm chọn làm thần bảo vệ đất đai và còn thờ phụng cho tới ngày nay: Po Nagar Dara - nữ thần Kauthara (Khánh Hòa); Po Rarai Anaih - nữ thần Panduranga (Ninh Thuận) và Po Bia Tikuk - nữ thần Manthit (Phan Thiết).

Tương truyền, tượng bà Thiên Y Thánh Mẫu Ana theo tín ngưỡng phồn thực của người Chăm, không có quần áo. Po Nagar hiện nay được người Việt Nam sử dụng, nhưng đã cho nữ thần ăn mặc theo kiểu Phật. Ngôi đền này cũng nổi tiếng đối với các du khách.

Di tích lịch sử Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Ngôi tháp bằng gỗ trước kia thờ nữ vương Jagadharma (công chúa Tchou Koti hay Thiên Y Thánh Mẫu) (cai trị Lâm Ấp từ năm 646 đến năm 653) được Prithi Indravarman cho xây dựng lại bằng vật liệu cứng tại Aya Tră (Nha Trang), trên một ngọn đồi cao cạnh cửa sông Cái (Xóm Bóng), để thờ tượng nữ thần Bhagavati (bằng vàng).

Năm 774, quân Nam Đảo (Java, Indonesia) vào cướp phá. Đền Po Nagar, bị quân Nam Đảo phá hủy, sau đó được Satyavarman cho dựng lại bằng gạch, năm 784 thì hoàn thành và tồn tại cho tới ngày nay, nhưng cũng đã bị hủy hoại một phần đáng kể. Sau này quốc vương Harivarman I và con trai ông là Vikrantavarman III sau này có thể đã lần lượt xây dựng thêm 5 tháp nữa.

Di tích lịch sử Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Những cấu trúc xây dựng còn sót lại có niên đại sớm nhất, nó đã được xây dựng vào thời gian nào đó trước khi có câu khắc trên bia vào năm 817. Trần Kỳ Phương cho rằng tháp nhỏ ở phía tây bắc có niên đại khoảng thế kỷ X, và ngôi tháp chính có niên đại khoảng thế kỷ XI.

Những bia ký còn sót lại ở Po Nagar cho người ta thấy được dấu vết của một quốc gia hùng mạnh đã từng tồn tại trong quá khứ.

Đã đặt chân đến ngôi tháp hùng vĩ cổ kính, đậm chất văn hóa Champa và khám phá hết những nét đẹp huyền bí của nơi đây, hãy để lại bình luận và cảm nghỉ của bạn bên dưới, chia sẻ thật nhiều cảm xúc với cộng đồng Findtour.vn bạn nhé!

Bài viết liên quan