Viện Hải Dương Học Nha Trang

Viện Hải Dương Học Nha Trang, nơi sở hữu bộ sưu tập của Viện có hơn 60.000 mẫu, các dữ kiện về địa chấn học, chu kỳ thủy triều và hải lưu vùng Biển Đông. Findtour.vn chia sẻ đến bạn những điều thú vị về Viện Hải Dương Học Nha Trang.

Khám phá Viện Hải Dương Học Nha Trang

Viện Hải Dương Học Nha Trang ở đâu?

Dọc theo đường Trần Phú về hướng Nam thành phố Nha Trang bạn có thể thấy được Viện Hải dương học nằm trên một khu đất cao ráo, rộng rãi tại số 1, Cầu Đá.

Viện hải dương học Nha Trang - cửa vào

Khám phá bộ sưu tập khổng lồ của Viện Hải Dương Học Nha Trang

Nằm cách hải phận quốc tế không xa, lại sở hữu bở biển thuộc lại sâu nhất Việt Nam. Viện Hải Dương Học Nha Trang được xây dựng với mục đích sưu tầm và lưu trữ kho dữ liệu sinh vật biển Việt Nam, nằm trong hệ thống các viện nghiên cứu chuyên ngành của trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia Việt Nam.

Viện hải dương học Nha Trang - Cột mốc chủ quyền biển quý giá

Nhờ vị trí địa lý và đặc điểm tự nhiên đặc thù biển Nha trang có hai dòng biển nóng và dòng biển lạnh giao nhau. Dòng biển nóng từ khu vực xích đạo di chuyển lên, dòng biển lạnh từ phương Bắc chảy xuống và gặp nhau ở biển Nha Trang tạo nên môi trường sinh sống ôn hòa thuận lợi cho các loài sinh vật biển. Nhờ vậy sự đa dạng sinh học ở đây rất cao, các loài cá thường di chuyển về đây để sinh sản, hệ thống thực vật biển cũng rất phong phú. Chính sự đa dạng, phong phú đó là cơ sở cung cấp nguồn tư liệu sống cho công tác nghiên cứu của các nhà khoa học.

Bảo tàng sinh vật biển - Viện hải dương học Nha Trang là nơi trưng bày các mẫu vật của các loài sinh vật biển. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng mãn nhãn hơn 20.000 mẫu vật của 4.000 loài sinh vật biển khác nhau. Ngoài ra bảo tàng còn trưng bày nhiều mẫu vật của các sinh vật nước ngọt được sưu tầm ở vịnh Thái Lan, biển Đông, Campuchia.

Viện hải dương học Nha Trang - Bộ xương cá voi khổng lồ

Bảo tàng viện Hải dương học Nha Trang nổi tiếng với những bộ mẫu vật “khủng”. Nếu bạn chỉ được ngắm những chú cá voi khổng lồ, những bộ xương hóa thạch khổng lồ qua ti vi, mạng internet thì đến đây bạn sẽ phải chấn động trước bộ xương cá voi khổng lồ dài tới 26 m, cao 3 m ngay cận cảnh. Và thêm nhiều bộ mẫu vật lớn, quý hiếm không kém khác.

Hiện nay số lượng bò biển không còn nhiều, nên rất cần được nghiên cứu và bảo tồn. Chúng còn có một tên gọi khác là mỹ nhân ngư, loài nay có tuổi thọ khá cao (từ 60 – 70 năm). Trong Viện hảo dương học Nha Trang có lưu giữ và nghiên cứu một bộ xương bò biển.

Viện hải dương học Nha Trang - Các loại sinh vật biển độc đáo

Viện bảo tàng Hải Dương Học Việt Nam, một hệ thống không thể tách rời của viện Hải dương học là địa điểm du lịch không thể bỏ qua của du khách. Tại đây có những phòng trưng bày về lịch sử của viện, có những công trình nghiên cứu, các thiết bị nghiên cứu qua các thời kỳ, cùng lịch sử ngành đánh bắt thủy hải sản của Việt Nam.

Địa điểm du lịch này đang lưu trữ số mẫu vật lớn nhất Việt Nam mang tầm cỡ khu vực ghi dấu kết quả các công trình nghiên cứu, tìm hiểu của viện hải dương học Nha Trang trong suốt quá trình hoạt động của mình. Các mẫu vật được bài trí hết sức khoa học với lớp lớp những loài, những loại, hoặc để trần, hoặc ngâm trong những bình Hoóc – môn ghi rõ tên khoa học cùng tên thường dùng của từng cá thể.

Viện hải dương học Nha Trang - Các giống quý hiếm tại đây

Bước vào khu nhà kính của Viện Hải dương học Nha Trang không gian ngập tràn sắc màu của của các loài san hô, ở đây du khách tha hồ chụp những bức ảnh lung linh trên phông nền xanh nước biển được tô điểm những gam màu sắc nổi bật của những rặng san hô, những đàn cá biển. Nơi đây không chỉ là điểm đến tham quan du lịch mà còn là đại điểm giáo dục cộng đồng về hệ sinh thái biển, về tầm quan trọng của biển trong môi trường sống, giúp các bạn nhỏ tìm hiểu nhiều kiến thức về các loài sinh vật biển cũng như ý thức bảo vệ môi trường.

Viện hải dương học Nha Trang - Thể hiện góc sinh thái biển Đông

Các loài tảo ở đây vô cùng nhiều chỉ có thể điểm một vài cái tên quen thuộc như: Tảo xanh, tảo đỏ, tảo kim, tảo lục, tảo xoắn… thêm vào đó còn có các loài nguyên thủy, các loài giáp xác.

Phía ngoài theo lối đi vào, ta còn được ngắm nhìn các loài thủy sản biển nuôi trong bể lớn và bể kính như: rùa biển, cá mập, rắn biển, các loài nhuyễn thể… rất sống động và cuốn hút.

Đôi nét thú vị về lịch sử Viện Hải Dương Học

Viện Hải dương học được thành lập năm 1922 thời Pháp thuộc, đến Tháng Chạp năm 1969 thì quyền quản lý chuyển sang Viện Đại học Sài Gòn. Lúc đó bộ sưu tập của Viện có hơn 60.000 mẫu.

Viện hải dương học Nha Trang - Góc ảnh xưa

Viện còn là nơi lưu trữ các dữ kiện về địa chấn học, chu kỳ thủy triều và hải lưu vùng Biển Đông hoạt động với 76 nhân viên, sinh viên nghiên cứu.

Cùng khám phá bộ sưu tập biển khổng lồ của Viện Hải Dương Học Nha Trang để có những trải nghiệm và cảm xúc choáng ngợp trước sự phong phú của Biển Đông, hãy để lại bình luận và cảm nghỉ của bạn bên dưới, chia sẻ thật nhiều cảm xúc với cộng đồng Findtour.vn bạn nhé!