Ẩm thực
Cá Thu một nắng
Cá Thu là món ăn nhiều nơi đều có, bạn muốn biết cá Thu một nắng ở Côn Đảo có gì đặc biệt, hãy liếc nhẹ qua các lý do sau:
Cá Thu Côn Đảo được rửa qua bằng nước biển hoặc nước muối sau khi bắt lên
Chỉ phơi một lần nắng, không ướp thêm bất kì chất bảo quản nào
Do đó, cá Thu một nắng Côn Đảo vừa không có mùi tanh như cá tươi, vừa không khô dai do phơi nhiều lần nắng mà lại còn có vị mằn mặn vừa miệng tự nhiên từ biển.
Đến Côn Đảo, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn ngon làm từ cá thu một nắng. Trong đó, món ăn níu chân nhiều thực khách nhất chính là cá thu kho sốt cà chua, ăn cùng cơm trắng dẻo thơm.
Cá thu một nắng sốt cà chua là món ngon Côn Đảo nổi tiếng
Vị ngọt của cá tươi, vị mặn của cá biển làm cho bữa cơm trắng thường ngày trở thành một món ăn đặc sản, ăn một lần là hoài nhớ hương vị.
>>> Đó chính là điểm đặc biệt của cá thu một nắng Côn Đảo.
Địa chỉ: có thể mua tại nhiều nơi như quán ăn ven đường, siêu thị, nhà hàng. Để mua được cá thu một nắng giá rẻ thì nên tạt qua chợ Côn Đảo.
Giá tham khảo: dao động từ 200,000 – 500,000 VNĐ/1kg.
Mứt hạt bàng
Mứt hạt bàng – một thức ăn đặc sản vừa lạ tai, vừa lạ miệng từ Côn Đảo. Mứt hạt bàng được chế biến từ cây bàng ở xứ này, vốn là một loại bàng rừng nên cho lá và quả rất to.
Mứt hạt bàng được chế biến thành hai kiểu: rang muối và rang đường.
Mứt hạt bàng rang đường – một trong hai cách chế biến hạt bàng tại Côn Đảo
Dù rang muối hay rang đường, mứt hạt bàng cũng đều không quá mặn hay quá ngọt mà vẫn giữ được vị bùi bùi và beo béo của hạt bàng gốc quyện ở đầu lưỡi.
Dễ ăn, ngon và độc lạ – chính vì vậy, mứt hạy bàng được xem là thức ăn vặt ở Côn Đảo nổi tiếng được rất nhiều du khách chọn mua về làm quà.
hat bang con dao
Trong hạt bàng có chứa một số chất tương tự như quả óc chó nên ăn vào rất tốt cho tim mạch, cân bằng lượng Cholesterol, điều hòa huyết áp, giảm béo và còn chống táo bón.
Địa chỉ: mứt hạt bàng bán nhiều tại các cửa hàng đồ khô, bán đồ đặc sản Côn Đảo. Hoặc có thể ghé:
– Hạt bàng Côn Đảo – Số 1B đường Nguyễn An Ninh, huyện Côn Đảo – Bà Rịa Vũng Tàu.
Giá tham khảo: 225,000 VNĐ /nửa ký.
Ốc vú nàng
Ốc vú nàng, nghe tên thôi là biết món này “hot” đến chừng nào rồi phải không nè. Loài ốc này có cái tên gợi cảm như vậy là vì hình dáng giống với nhũ hoa, nhưng điều khiến ốc vú nàng trở thành đặc sản Côn Đảo không chỉ đến từ ngoại hình mà còn vì hương vị hấp dẫn bên trong.
Ốc vú nàng – loài ốc vừa ngon miệng lại ngon mắt
Ốc vú nàng có nhiều cách chế biến từ nướng, xào, làm gỏi hay món trộn nhưng ngon nhất vẫn là cách chế biến dân dã nhất:
Ốc vú nàng luộc.
Món này chỉ cần chấm với muối tiêu chanh là “bá cháy”. Thịt ốc vú nàng giòn, ngọt, không quá béo như các loại ốc khác, lại cũng chẳng quá dai như ngao, sò, ăn lại vừa miệng chứ không “chả bỏ kẽ răng” như hến.
Một lần ăn ốc vú nàng Côn Đảo, bạn sẽ nhớ hoài vị thơm ngậy không lẫn vào đâu của món ăn đặc sản này.
Địa chỉ: có thể thưởng thức ốc vú nàng ngon tại các nhà hàng sau:
– Nhà hàng Phương Hạnh: 38 đường Nguyễn Huệ, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu.
– Nhà hàng Tri Kỷ: Nguyễn Đức Thuận, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu.
– Nhà hàng Thu Ba: Khu 7 Võ Thị Sáu, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu.
– Quán Gia Đình: Khu 5, Trần Phú, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu
Cháo hàu
Cháo hàu là món ngon Côn Đảo nhiều dinh dưỡng, “lấy lòng” thực khách đặt chân đến nơi đây.
Cháo hàu thơm ngon là món đặc sản nhiều du khách muốn có dịp ghé ăn mỗi khi dừng chân tại Côn Đảo.
Bí quyết làm nên một bát cháo hàu đặc sản Côn Đảo:
Hạt gạo quê ngon, tròn mẩy, khi nấu thêm chút nếp khiến cháo đặc và sánh lại
Hàu tươi – món quà giàu dinh dưỡng từ biển khơi
Đến Côn Đảo, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món cháo hàu nóng hổi, cảm nhận vị thịt hàu ngọt mát thăng hoa vị giác, vị cháo chín mềm sánh lại trong miệng kèm thêm hương thơm của tiêu, ngò, hành phi thỏa mãn khứu giác.
Bát cháo hàu dinh dưỡng, thơm ngon là món ăn níu chân du khách quay lại xứ đảo.
Ăn cháo hàu Côn Đảo một lần, không thể quên được hương vị của món ăn này. Điểm đặc biệt này đã khiến cháo hàu trở thành một trong những món ngon Côn Đảo 2021 chinh phục bất kỳ người sành ăn nào.
Địa chỉ: đến khu vực bãi biển hoặc trong chợ Côn Đảo sẽ thấy nhiều quán cháo hàu.
Giá tham khảo: 30,000 VNĐ/tô
Cua mặt trăng
Cua mặt trăng là loài cua đặc biệt, sống tại các bãi đá san hô Côn Đảo. Trên lưng cua có nhiều đốm đỏ sắc độ khác nhau, loang lổ. Có lẽ chính nét tương đồng này mà loài cua được đặt tên là cua mặt trăng.
Cua mặt trăng luộc chấm muối tiêu chanh, ăn một lần là mê ngay.
Cua mặt trăng được chế biến thành nhiều món khác nhau, làm xiêu lòng người như nấu lẩu, món luộc, hấp,… Thịt cua mặt trăng rất thơm ngon và ngọt nên từ lâu đã trở thành đặc sản Côn Đảo vạn người mê.
Địa chỉ: nhiều nhà hàng tại Côn Đảo bán món cua mặt trăng này, nổi tiếng món này nhất phải kể đến là Nhà hàng Tri Kỷ: Nguyễn Đức Thuận, Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tà