Bạn đã từng thưởng thức những món ăn hấp dẫn nào tại Nha Trang? Bạn mong muốn tìm kiếm nhiều hơn về những món ăn nơi đây? Bài viết này sẽ là một cuốn cẩm nang thu nhỏ để trả lời cho câu hỏi ăn gì ở Nha Trang, cũng như giúp bạn tìm được những địa điểm ăn uống ngon rẻ mỗi khi đặt chân tới đây.
Đến với thành phố biển thì menu món ngon Nha Trang đầu tiên mà bạn muốn được thưởng thức chắc hẳn là hải sản. Nha Trang chính là thiên đường cho những ai yêu thích các món ăn hải sản tươi sống.
Cùng Findtour duyệt qua danh sách những món hải sản ngon nổi tiếng của Nha Trang nhé!
Mùa ốc ngon nhất từ tháng 2 đến tháng 9. Sang tháng 10 là mùa ốc sinh sản, con ốc lúc này hết ngon bởi lạn sạn ốc con trong bụng. Thế nhưng, hầu như ở đây lúc nào cũng có ốc ngon phục vụ khách. Các quán ốc Nha Trang đều sở hữu cho riêng mình một công thức và bí quyết riêng từ tẩm ướp, phương thức chế bến mang đến cho bạn những dĩa ốc thèm mắt, đã miệng.
Đi du lịch Nha Trang mà không thưởng thức một lần đại tiệc nhà ốc - một trong các món ngon Nha Trang tiêu biển thì đáng tiếc quá. Du khách có thể dễ dàng tìm được các món ốc ngon lạ như: ốc nhảy, gỏi ốc, ốc xào, ốc luộc, ốc nướng, cháo ốc, ốc xào sa tế.... ở Nha Trang, dưới đây là danh sách những loại ốc ngon nổi tiếng ở Nha Trang.
Ốc bàn tay: Nha Trang có một loại ốc khá đặc biệt là ốc bàn tay, thịt con ốc to bằng bàn tay được bày sẵn trong bể kính, còn sống. Khi có khách ăn, người bán hàng mới thái nhỏ, hấp sơ lại rồi bày ra đĩa.
Ốc len xào dừa: món ốc đặc biệt của Nha Trang ngoài vị béo ngậy của nước cốt dừa là cảm giác “đã” của việc đưa miếng thịt ốc xanh màu ngọc lọt gọn vào miệng, cảm nhận vị thơm béo quyến rũ.
Cồi điếu Nha Trang: còn được gọi thịt san hô. Đây là một loài ốc biển mang những đặc điểm khá đặc biệt. Ốc cồi điếu có lớp vỏ cứng cáp và xù xì bằng đá vôi (san hô hóa thạch). Hình dạng của ốc có nét giống với chiếc điếu. Ốc có thân dài và tròn như một đoạn ống nước, phần đầu của ốc còn hơi con cong tựa chiếc điếu. Bởi vậy người ta mới gọi loài ốc biển xù xì này với cái tên là ốc cồi điếu hay thịt san hô.
Với những du khách là “fan” của món ốc thì ốc cồi điếu Nha Trang chính là một món ngon không thể bỏ qua. Khác với những loài ốc thông thường, ốc cồi điếu có vị rất lạ miệng lại ngọt thơm, béo ngậy. Đặc biệt loài ốc này có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như hấp, luộc, nướng, xào, nấu cháo…
Ốc giấm: Ốc giấm có hình dáng khá đẹp với nhiều vân nâu trắng đều đặn ở bên ngoài vỏ. Đặc biệt nữa, nó là một trong những ít ỏi ốc có thể tách ruột và vỏ khi còn sống.
Ốc tỏi nướng: Bình dân và thông thèm đầy cả khoang miệng với một dĩa đầy ắp,t hơm lừng. Tuy độ hấp dẫn không hẳn bằng các món trên, món ốc tỏi Nha Trang vẫn là lựa chọn hàng đầu của tín đồ mê ốc.
Ốc Hương: Giá thành không hề rẻ của nó là rào cản khá lớn cho thú vui bình dân này. Nhưng lại là món mà chế biến theo phương pháp nào, món ốc này cũng được vinh danh là ngon nhất và khiến thực khách thỏa mãn nhất.
Địa chỉ các quán ăn ốc ngon:
- Ốc Long Vũ 133 KB Tháp Bà: Tươi ngon nhờ việc sục oxy trực tiếp vào các thau nghêu ốc sò. Nhưng giá không hề rẻ, đều từ 30 ngàn trở lên. Trung bình mỗi món tầm 50 ngàn.
- Cây Dừa: 247 KA Tháp Bà
- Ốc Vi: 39 Nguyễn Thị Minh Khai
- Xóm Ốc: 61 Trịnh Phong: Quán nhỏ xinh và sạch sẽ, đặc biệt có nhiều món ốc đặc sản của Nha Trang.
- Ốc Bờ Kè: 42B Cù Lao Trung
- Ốc Thương: 26A Trần Kim Hùng, phường Vĩnh Thọ
- Quán ốc 24 Ngô Đức Kế
Cảng cá Hòn Rớ nổi tiếng nhất miền Trung và là nơi cung cấp cá biển tươi ngon cho cả nước, và các nhà hàng ẩm thực nha trang luôn không để du khách thất vọng với hàng trăm món chế biến hấp dẫntừ các loài cá hiếm có thể tìm thấy ở bất kỳ vùng miền nào khác
Dưới đây là danh sách các món cá đặc sản ở Nha Trang.
Gỏi Cá Mai: Món gỏi cá mai được làm từ một loài cá đặc biệt của đại dương – cá mai. Loài cá này trông giống như cá cơm nhưng có mình ngắn và dẹp. Cá có màu trắng trong suốt, mình trơn và nhỏ chỉ bằng hai ngón tay. Đặc biệt cá mai hoàn toàn không có vảy và mùi tanh (hoặc rất ít tanh) rất phù hợp cho chế biến món gỏi. Bởi vậy mà cá mai hầu như chỉ dùng chế biến độc một món là gỏi.
Ở Nha Trang, gỏi cá mai là món ăn thường được nhiều người lựa chọn để chiêu đãi khách. Cá mai to cỡ ngón tay cái, mình trơn, dẹp, có vẻ hơi giống cá cơm nhưng không vảy, sọc dọc, thịt ngọt và rất ít tanh. Loại cá này hầu như chỉ dùng để chế biến độc một món nổi tiếng là bóp gỏi.
Cá tắc kè: Nếu bạn lần đầu tiên trông thấy loài cá này sẽ rất bất ngờ vì nó trông rất giống loài bò sát, nhất là phần đầu và phần thân. Loại cá này có cách chế biến đơn giản là hấp hay nướng. Khi nấu hạn chế gia vị, món ăn sẽ càng thơm, ngon. Khi thưởng thức món cá này, đừng dùng đũa mà nên dùng tay bốc, có như thế, bạn mới cảm nhận hết cái ngon của món cá được ngư dân xưng tụng là "gà dưới nước".
Cá bắp nẻ: loài cá có hàm lượng dinh dưỡng cao và vị ngọt thịt tự nhiên, được đánh giá cao về chất lượng ẩm thực. Cá chỉ thích hợp chế biến khô nên món nướng luôn được lựa chọn. Chỉ cần làm sạch cá, khứa hình thoi trên thân rồi ướp với muối ớt xanh, nướng chín vàng là bạn đã có món nướng hấp dẫn để nhâm nhi cùng người thân, bạn bè.
Loại cá này có nhiều dạng như bắp nẻ xanh, xám, vàng… song chỉ bắp nẻ đen mới đủ kích thước, trọng lượng làm ra món ăn. Thịt cá bắp nẻ hơi khô nên thường dùng để nướng hay hấp. Cá càng tươi, càng ít bị tẩm ướp thì độ thơm, ngon càng cao.
Cá dìa nướng lá chuối: Chỉ cần mở lớp lá chuối xanh bọc quanh cá khi vừa được nướng chín cũng dễ khiến dạ dày của bạn sôi lên vì thứ hương thơm nồng nàn, nghe được cả vị thanh ngọt của hải sản dậy lên từ món cá nóng hổi.
Nhìn phần cá còn tỏa khói thoang thoảng ấy, bạn sẽ muốn gắp cho mỏi tay thớ thịt trắng ngần, thơm dai và đượm hương vị mặn mà của các gia vị được nêm tẩm vào cá trước khi nướng. Nếu thích cay hơn, bạn có thể chấm ngay vào chén muối ớt được pha theo công thức riêng của nhà hàng, yên tâm vừa đậm đà vừa không sợ phai đi vị tươi ngọt tự nhiên của cá.
Cá bò hòm: Được gọi là cá bò hòm vì ngư dân cho rằng loại cá này cùng họ với các loại cá có da dày và nhám, như bò gù, bò da... Còn “hòm” có lẽ hình dáng nó vuông vắn trông giống chiếc thùng gỗ. Sở dĩ có người gọi là “gà nước mặn” vì thịt nó còn trắng hơn thịt gà; trừ xương sống, toàn thân cá là thịt không lẫn chút xương nào cả.
Thịt cá bò hòm không tanh mà thơm ngon, ăn miếng rồi muốn thêm miếng nữa. Thưởng thức được món “ngậm ngay”, không phải nhọc công chế biến và cũng không “sơn hào hải vị” nào sánh bằng. Không sai, khi ai đó đã đặt cho cá là “gà nước mặn”.
Tại đảo Bình Ba, món ăn chế biến từ tôm hùm đơn giản và ngon nhất là nướng, thịt tôm rất ngọt và dai. Với những con tôm to, huyết tôm được trích ra hòa rượu uống có mùi vị rất đặc biệt. Khi dùng xong còn lại vỏ tôm cũng rất hữu dụng, có thể giữ lại làm vật trang trí rất sống động và vui mắt.
Ngoài món tôm nướng còn có món cháo tôm hùm rất đặc biệt, sẽ khiến bạn nhớ thật lâu hương vị đậm đà của nó. Là một trong những đặc sản trong ẩm thực Bình Ba, tôm hùm là món ăn không thể thiếu của mọi du khách một khi đã đặt chân đến khám phá đảo tôm hùm hoang sơ và bình yên này.
- Địa chỉ: Bạn có thể thưởng thức món tôm hùm bình ba trong các nhà hàng và quán ăn ở đảo Bình Ba, tuy nhiên ngon và tươi nhất là chọn mua và ăn ngay trên bè của người dân.
Nếu cua luộc giữ được vị thanh khiết tự nhiên thì cua rang muối lại mang đậm hương vị mặn mòi của biển cả. Cua rang muối được chế biến khá công phu. Cua chặt miếng, càng đập dập, ướp mắm muối, gia vị trước khi đưa vào chảo chiên đều với vài loại gia giảm khác. Món này đậm đà hơn hẳn cua luộc song vẫn giữ được hương vị thơm ngon khá đặc trưng của cua. Và tất nhiên, cua rang muối tuyệt hơn nhiều nếu bạn ăn bằng tay.
- Địa chỉ: Bạn có thể thưởng thức các móng hải sản ngon rẻ, giá bình dân tại khu vực bờ kè đường Phạm Văn Đồng, Tháp Bà.
Mực tươi là món hải sản phổ biến ở Nha Trang, bạn có thể tìm thấy đủ các loại mực ở bất kỳ quán hải sản nào, mực chế biến được rất nhiều món ngon như mực tươi nướng, hấp bia và đặc biệt bạn có thể thưởng thức cả món bánh xèo mực chỉ có ở Nha Trang.
Các địa chỉ quán ăn hải sản cho bạn tham khảo: Ở Nha Trang có vô số quán ăn hải sản, chỗ nào cũng có, nhưng thường dân du lịch thường truyền tai nhau các quán hải sản ở khu vực bờ kè, phía bên kia cầu Trần Phú, dưới đây là 1 số quán khá nổi tiếng cho bạn tham khảo.
- Ốc 55 (55 Nguyễn Hữu Huân)
- Ốc Hẻm (89/5 Vân Đồn, giá ổn với khách dl, menu đa dạng)
- Quán Ốc Ngon (Hẻm 34 Nguyễn Thiện Thuật)
- Hải sản Tám Mẹo (40 Trần Phú Vĩnh Nguyên)
- Hải Sản Bến Cảng - 307 Nguyễn Văn Linh
- Hải sản Thanh Sương 21 Trần Phú Vĩnh Nguyên
- Hải sản Bốn Bao ( bờ kè hà ra)
- Gỏi trộn Ốc Sứa Hải Sản Đối diện 32 Nguyễn Đình Chiểu
- Xe ốc Dzàng (6b Ngô Quyền)
- Buffet Grill Garden (86c Trần Phú)
- nậm nướng đà lạt ( 96 trần phú)
- Thích Ốc (Số 20 đường 13 Lê Hồng Phong)
- Cá nướng A Thành (33 Trịnh Phong)
Nhắc đến ẩm thực Nha Trang, không thể không nhắc đến món nem nướng tại đây. Có xuất xứ từ huyện Ninh Hòa cách Nha Trang 40km về hướng Bắc.
Nem nướng thơm, dai ngon và đượm vị được tẩm ướp hương vị cực thơm và hấp dẫn, thưởng thức cùng nước chấm chuẩn vị và phương thức phố vị của riêng Nha Trang tạo ra món nem mềm dai dùng với nước chấm tan trong miệng, ngoài ra bạn có thể cuốn nem cùng với các món ăn kèm khác như rau, xoài, bánh tráng, dưa chuột đều rất tuyệt.
Được liệt kê vào danh sách một trong những món ăn ngon nhất tại Nha Trang, hãy một lần thử không thì tiếc lắm bạn nhé.
Không khó để tìm các quán bán nem nướng Nha Trang ngon, giá rẻ. Nếu bạn muốn tìm kiếm địa chỉ ăn uống gần khách sạn trong thành phố và chưa biết ăn gì ở Nha Trang thì chắc hẳn chẳng thể bỏ qua những gợi ý về địa chỉ dưới đây:
- Quán Nem Đặnh Văn Quyên, 16B Lãn Ông
- Quán Nem Nhã Trang, 39 Nguyễn Thị Minh Khai
- Quán Nem, 25 Lê Hồng Phong
- Quán Nem Nhã Trang, ngay chân cầu Bóng
- Quán Nem Ngọc Tiên, 59 Lê Thành Phương
- Quầy Nem nướng cuỗn sẵn, 50 Thống Nhất
- Quầy nem nướng cuỗn sẵn, 178 Thông Nhất
Đây là món ăn trứ danh của người miền Trung nói chung và người Nha Trang nói riêng. Bánh canh Nha Trang ngon đặc biệt nhờ nước dùng được nấu từ các loại cá biển nên ngọt đậm đà, chả cá cũng được quết từ cá tươi nên dai mịn, mềm và ngọt vị cá. Thêm vào đó, bánh canh Nha Trang còn ăn kèm với cá dầm. Ăn một tô bánh canh chả cá với cá ngừ hoặc cá thu dầm, thêm một tí mắm ớt cay Nha Trang, bạn mới cảm nhận hết hương vị ẩm thực miền biển.
Bật mí một số địa chỉ quán bánh canh chả cá ngon ở Nha Trang:
– Quán bánh canh Bà Thừa 55 Yersin
– Quán bánh canh Phúc 53 Vân Đồn
– Quán bánh canh cô Hà 14 Phan Chu Trinh
– Quán bánh canh cô Lộc 30 Phan Chu Trinh
– Quán bánh canh số 4 Trần Thị Tính
– Quán bánh canh 42 Phan Đình Phùng
– Quán bánh canh ngay ngã 3 Thống Nhất + Bà Triệu
– Quán bánh canh Nguyên Loan + Bún cá 123 Ngô Gia Tự
– Quán bánh canh cua biển Phương Hạnh nằm ở A12 – Hoàng Hoa Thám
– Quán bánh canh 05/14 Tô Hiến Thành
Thêm vào bộ sưu tập những món ăn ngon của Nha Trang chính là món bánh căn với đủ vị trong nhân cho bạn bữa ăn no nê với đủ calo cần thiết. Bánh căn được làm từ bánh gạo giòn cùng với trứng cút, thịt tươi, thịt khô và hải sản. Những chiếc bánh này được chế biến sẵn trong những chiếc chảo nhỏ xíu đặt trên một lò than, và được bán theo cặp vì kích thước của chúng nhỏ lắm. Khi ăn, bạn nhúng nó với nước sốt được làm từ nước mắm, chanh, ớt, tỏi. Ngoài ra, có một số quán sẽ cho bạn thêm rau sống, thịt heo viên và vài lát xoài xanh để ăn kèm. Nước chấm đặc biệt là thứ gia vị tăng thêm độ ngon cho bánh. Nha Trang là 1 trong những thành phố mà món bánh căn trở thành một trong những món ăn không thể thiếu đối với người dân địa phương.
Có rất nhiều địa chỉ tại Nha Trang bán món bánh căn thơm ngon này để bạn tha hồ thưởng thức. Bạn có thể thưởng thức món ngon ở Nha Trang này tại các địa chỉ rất quen thuộc tại đây như:
- Quán Nổi Tiếng Đắt Nhất – Ngon Nhất – Bánh To Nhất – 51 Tô Hiến Thành ( Muốn ăn thì tầm 15 h chiều nhé )
- Quán bánh căn Cô Tư – 75 Tháp Bà
- Quán bánh căn Số 03 – Nguyễn Trãi
- Quán bánh căn 107 Đường 2/4
- Quán bánh căn 3A Tháp Bà
- Quán bánh căn 151 Hoàng Văn Thụ
- Quán bánh căn 48 Hoàng Hoa Thám
Bún chả cá là món ăn nổi tiếng của thành phố biển Nha Trang, món ăn đơn giản với nước dùng trong, chả cá và những sợi bún loại nhỏ xíu. Chả cá ngon và nổi tiếng do làm từ cá tươi, đảm bảo độ dai. Nguyên liệu là cá thu, cá mối, cá cờ… thường được chế biến thành hai loại là chả hấp và chả chiên.
Ngoài ra, còn có món bún sứa. Khi nghe tên gọi của món ăn chắc bạn đã đoán ra được phần nào thành phần của món ăn rồi. Thành phần chính của món này đó chính là những con sứa được đánh bắt ngay trên biển Nha Trang, thời điểm sứa ngon nhất tron năm chính là vào mùa hè vì thế nếu bạn có dịp đến với Nha Trang vào mùa hè thì hãy thưởng thức ngay món này nhé. Khi ăn món này, đĩa rau sống thái nhỏ, ớt hiểm, chanh là những thành phần không thể thiếu.
Một số địa chỉ quán ăn bún chả cá, bún sứa ngon nổi tiếng ở Nha Trang:
– Quán bún lá Ninh Hòa số 2 Lãn Ông
– Quán bún cá Nguyên Loan 123 Ngô Gia Tự
– Quán bún lá Cây Bàng Ninh Hòa số 6 đường Hàn Thuyên
– Quán bún cá Đức B8 Phan Bội Châu
– Quán bún cá 87 Yersin
– Quán bún cá ở 23A Yết Kiêu
– Bún cá số 988 Thanh Minh 1 – Diên Lạc – Diên Khánh (giáp ranh với Diên Phước)
– Bún sứa Dốc Lếch, ngã tư Yersin – Bà Triệu
Bạn đã nghe qua tên món Vịt Cầu Dứa bao giờ chưa?
Món vịt Cầu Dứa nổi tiếng khắp nơi. Món vịt ở đây được chế biến từ vịt Ninh Hòa được nuôi thả ngoài những cánh đồng phì nhiêu, giàu tôm, cua, cá nên vịt ở đây rất béo. Phổ biến và được ưa chuộng nhất là món vịt luộc và nướng. Dù chế biến theo kiểu gì thịt vịt ở đây cũng rất mềm, nạc và tuyệt đối không có mùi hôi đặc trưng của vịt mà thơm ngon, béo ngậy vô cùng.
- Địa chỉ: 96 đường 23 tháng 10 xã Vĩnh Hiệp, Nha Trang. Nơi đây được biết đến như một “khu phố Vịt” với san sát các nhà hàng phục vụ các món vịt cực kì hấp dẫn.
Đặc sản của Nha Trang chắc hẳn không thể thiếu món bò nướng Lạc Cảnh thơm giòn béo ngậy. Vị bò nướng ở đây được rất nhiều người ưa thích ngay từ lần đầu thưởng thức và chẳng thể nào quên được hương vị bởi được tẩm ướp theo công thức rất riêng mà hiếm nơi đâu có được. Tên gọi món ăn cũng làm nên thương hiệu của quán với món ăn ruột chẳng thể lào bỏ lỡ khi tới đây.
Bí quyết làm nên vị ngon của món thịt bò này nằm ở các công thức trộn thịt bò với mật ong cùng hơn 10 gia vị của quán. Thịt bò nướng Lạc Cảnh được thái quân cờ và nướng trên than hoa. Tại quán có khá nhiều loại bò nướng để bạn lựa chọn. Món này thường được ăn kèm với rau sống, tuy nhiên bạn cũng có thể gọi thêm bánh mỳ hoặc bánh tráng để ăn kèm.
Đây là 1 quán bò nướng gia truyền được mở từ năm 1963 , chủ quán là người gốc Hoa. Quán nằm tại 44 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Hương Xuân, Tp. Nha Trang, Khánh Hoà
Hãy đến và cảm nhận vị mặn của biển, vẻ đẹp trời phú của thiên nhiên biển đảo, cùng sự thân thiện của con người Nha Trang và đặc biệt là thưởng thức danh sách những món ăn ngon không thể quên này nhé các bạn!. Hy vọng với những gợi ý trên các bạn đã có câu trả lời bổ ich cho băn khoăn nên ăn gì ở Nha Trang trong những ngày du lịch sắp tới. Chúc các bạn vui vẻ và ngon miệng với các món ngon vật lạ Nha Trang được cộng đồng Findtour.vn chia sẻ.